Không chỉ đơn giản là những tấm ảnh được đóng thành tập, thiết kế photobook đẹp là cách bạn lưu giữ lại những khoảnh khắc cũng như ký ức tươi đẹp nhất trong đời. Hiểu được sự quan trọng này, hôm nay Elly gửi tới các bạn những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể tự thiết kế được một tập photobook ưng ý.

Bước 1: Xác định chủ đề cho photobook

Để có được một thiết kế photobook đẹp, bạn cần phải xác định chủ đề. Chủ đề là sợi dây kết nối tất cả các phần trong sách ảnh lại. Có thể ví phần chủ đề giống kim chỉ nam hướng dẫn và giúp bạn tạo ra một cuốn sách ảnh – photobook đẹp tuyệt vời. Để xác định được chủ đề cần trả lời bốn câu hỏi:

Photobook của bạn kể chuyện gì?

Thiết kế photobook đẹp

Bạn muốn thiết kế photobook đẹp của mình lưu giữ kỷ niệm gì? Chuyến du lịch vừa rồi, tiệc sinh nhật hay đêm Noel… Đây là bước đầu tiên cho việc lập kế hoạch in photobook. Cuốn sách ảnh này lưu giữ những kỷ niệm đẹp, khoảnh khắc đặc biệt của một tình bạn, tình yêu hay mối quan hệ nào đó. Nhưng điều đó thể hiện qua hình ảnh đầy cảm xúc và câu chữ miêu tả đi kèm. Phần mở đầu của photobook có thể giới thiệu các sự kiện cũng như nội dung đã được sắp xếp từ trước.

Sắp xếp hình ảnh thế nào cho phù hợp?

Thiết kế photobook đẹp thôi chưa đủ, vẫn rất cần duy trì sự hồi hộp và lôi cuốn cho người xem. Sắp xếp theo thời gian hoặc theo nhóm địa điểm là ý tưởng hay. Với mỗi chủ đề, bạn sẽ có một cách sắp xếp hình ảnh khác nhau. Ví dụ như photobook có nội dung kể chuyện thì lựa chọn sắp xếp theo mốc thời gian sẽ rất tuyệt vời. Còn sắp xếp hình ảnh theo chủ đề sẽ phù hợp với photobook có xu hướng về thẩm mỹ.

Nếu đơn giản là in ảnh lên từng trang, điều này chỉ khiến người xem muốn lướt qua. Nói cách khác, việc này làm mất ý nghĩa của photobook.

Và để có một thiết kế photobook đẹp và nhanh, hãy sắp xếp hình ảnh trong một thư mục và xếp thứ tự ảnh. Ví dụ: “1-chieu-hoang-hon”. Sau này, bạn chỉ cần dựa vào thứ tự và tiến hành thiết kế.

Photobook này dành cho ai?

Người xem photobook của bạn là ai? Bạn bè, người thân hay chỉ riêng bạn thôi? Việc xác định đối tượng xem sách giúp bạn dễ thiết kế photobook đẹp hơn. Nên cân nhắc cắt khỏi photobook những hình ảnh thân mật nếu đối tượng xem là người lớn. Ngoài ra, thử nghĩ đến ảnh hưởng của hình ảnh đến cảm xúc người xem. Liệu hình ảnh có gây ấn tượng với người xem, khiến họ mỉm cười hay lướt qua chúng với một cảm xúc khác. Còn những photobook chia sẻ cùng mọi người như photobook trẻ em, photobook du lịch… thì việc lựa chọn hình ảnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thiết kế photobook đẹp

Xác định độ dày photobook

Sau khi đã xác định được chủ đề, cách kết nối, thu hút người xem và khoanh vùng đối tượng sẽ xem photobook, bạn có thể quyết định đến tổng số trang photobook. Bạn sẽ in bao nhiêu hình? Những hình ảnh nào chèn thêm lời nhắn? Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, photobook có thể có từ 24 trang đến 200 trang.

Lưu ý: Đừng để quá nhiều khoảng trống trong photobook, và cũng đừng chèn quá nhiều nội dung vào mỗi trang. Thiết kế photobook có đẹp hay không phụ thuộc vào sự phân bổ hình ảnh, lời nhắn.

Bước 2: Chọn cách thiết kế photobook phù hợp

Khi đã hiểu mình cần làm gì với photobook của mình, còn chần chờ gì mà chưa bắt tay vào thiết kế? Bạn có thể tự thiết kế bằng các phần mềm thiết kế hoặc thiết kế online và gửi tới nhà in. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể chia sẻ ý tưởng của mình cho nhà thiết kế. Nhà thiết kế sẽ giúp bạn sắp xếp ý tưởng và chỉnh sửa thiết kế photobook đẹp, đúng ý bạn.

Bước 3: Tạo bìa photobook

Là phần tạo ấn tượng đầu tiên, bìa photobook quyết định thiết kế photobook đẹp hay không. Hình ảnh tự nhiên và những dòng chữ ý nghĩa sẽ tạo nên một bìa photobook tuyệt vời. Bên cạnh thiết kế, chất liệu của bìa photobook cũng hết sức quan trọng. Có các loại bìa phổ biến như: Bìa giấy cứng, bìa da, bìa gỗ,…

Lưu ý: Chọn đúng kích cỡ và định dạng của photobook cực kỳ quan trọng. Có khá nhiều kích thước và định dạng: photobook hình vuông, photobook ngang hoặc photobook đứng. Nếu có nhiều ảnh phong cảnh, lựa chọn photobook hình vuông sẽ rất tuyệt vời.

Photobook khổ ngang: 15*21, 21*30, 25*35, 30*40.

Photobook khổ vuông: 10*10, 15*15, 20*20, 25*25.

Photobook khổ đứng: 21*15, 30*21, 35*25, 40*30.

Thiết kế photobook đẹp

Bước 4: Chọn hình ảnh, bố cục và thiết kế

Đây chính là bước thú vị nhất khi thiết kế photobook đẹp – lựa chọn và sắp xếp nội dung. Làm theo mẫu có sẵn hay biến hóa theo ý riêng là tùy bạn. Tuy nhiên, hãy chọn hình ảnh có độ phân giải cao, để sản phẩm sau in có được chất lượng tốt nhất.

Lead image – bức ảnh đầu tiên của photobook, nên là hình nghệ thuật để dẫn dắt cuốn sách ảnh. Ảnh chân dung, hoặc ảnh “deep” là lựa chọn tuyệt vời.

Đẹp nhất là sử dụng tỷ lệ 60-40 để chia nội dung cho trang ảnh đôi. Chính xác là theo “tỷ lệ vàng” là 62% và 38%. Những tỷ lệ này vai trò quan trọng, tạo nên sự cân bằng và thoải mái về thị giác. Điều này khiến người xem cảm thấy bức hình hài hòa.

Quy tắc chia hình

Quy tắc một phần ba (rule of thirds) cũng được sử dụng nhiều để thiết kế photobook đẹp. Theo quy tắc này, khung hình được chia làm 9 phần bằng nhau theo những đường kẻ ngang và dọc. Và người ta dựa vào 4 điểm giao cắt giữa các đường làm cơ sở để xây dựng bố cục khi nhiếp ảnh. Nhiều chuyên gia cho rằng bố cục này sẽ khiến chủ thể nổi bật hơn so với việc đứng giữa khung hình.

Thiết kế photobook đẹp

Trong bố cục của một trang ảnh đôi, các bức hình khác nhau cũng sẽ được bố trí lệch một phần ba theo chiều ngang hoăc dọc trên trang ảnh. Nói chung, không nên chèn quá nhiều hình ảnh trên một trang. Hãy tạo khoảng không gian trống nhất định. Một hình vuông ở giữa được bao quanh bởi một nền đơn giản tạo ra vẻ yên bình và hài hòa, khiến người xem lưu tâm đến bức hình nhiều hơn.

Ngoài ra hãy chèn thêm những đoạn văn bản bên cạnh hình ảnh. Đây là ý tưởng hay, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ảnh. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ gợi nhớ lại ký ức hơn.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng photobook là phương tiện trực quan. Đưa vào quá nhiều đoạn văn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bố cục photobook. Với photobook nghệ thuật, tốt nhất không sử dụng bất kỳ chú thích nào và để hình ảnh tự nói lên tất cả.

Bên cạnh đó, hãy bỏ nhỏ những tips dưới đây để có thể thiết kế photobook đẹp hơn nhé!

Càng đơn giản càng đẹp

Như đã nói ở trên, không nên chèn nhiều hình vào một trang ảnh. Hãy cho hình ảnh không gian tốt nhất để thể hiện. Đặt một ảnh trên mỗi trang là sự lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp hình nằm ở trung tâm và thu hút ánh nhìn.

Khi thiết kế photobook đẹp có những trang ảnh đôi, nên tính toán đến kích thước cuối cùng của cuốn photobook. Đương nhiên, nên có sự tính toán trước về kích thước của hình ảnh khi thực hiện thiết kế photobook. Thông thường nên dùng từ 6 đến 8 hình là nhiều nhất cho một tranh ảnh đôi. Cần chừa lại một không gian nhỏ để thêm từng lời nhắn, cảm xúc bên cạnh những tấm hình

Tạo điểm nhấn cho photobook

Thiết kế photobook đẹp

Để hình thêm đẹp, bạn có thể khiến nó nổi bật hơn bằng cách để ảnh riêng một trang. Bên cạnh đó, cũng có thể tạo thêm đường viền ở trên và dưới tấm hình. Điều này tạo thêm điểm nhấn để có một thiết kế photobook đẹp hút hồn.

Nên in photobook giá rẻ ở đâu tại Buôn Ma Thuột?

Hiện tại, thiệp cưới Elly đang cung cấp dịch vụ in photobook giá rẻ với giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ thiết kế trẻ, kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống máy in hiện đại nhất hiện nay (máy in laser công nghệ Nhật Bản). Phong cách làm việc chuyên nghiệp. In ấn – thiệp cưới Elly cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo thiết kế đẹp – độc đáo, chất lượng in sắc nét, bền màu, tiến độ nhanh, giá cả phù hợp. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự thành công của khách hàng lên hàng đầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn in ấn tốt nhất.