Có nhiều kích thước thiệp cưới khác nhau, tùy theo nhu cầu, nhưng đâu mới là kích thước chuẩn? Bạn nên chọn size thiệp theo một số tiêu chí này để có tấm thiệp “chuẩn” nhất.

Thiệp cưới chính là yếu tố đầu tiên giúp các vị khách mời có hình dung nhất định về đám cưới của bạn. Phong cách thiệp sẽ giúp người nhận định hình được đám cưới. Đám cưới của bạn thuộc kiểu truyền thống hay hiện đại, màu sắc rực rỡ hay trang nhã, nhẹ nhàng…

Do đó, quyết định chọn màu sắc, họa tiết trang trí, chất liệu giấy cho tới kích thước thiệp cưới đều quan trọng. Bạn nên chọn thiệp sau khi đã quyết định được một số yếu tố cơ bản như theme cưới, địa điểm tổ chức: Ở nhà hay nhà hàng, sân vườn hay sảnh sang trọng hay tiệc cưới bên bờ biển lãng mạn?

Các kích thước thiệp cưới phổ biến

Thông thường, thiệp cưới hình chữ nhật kích thước 12×16 cm là kích thước chuẩn cho thiệp truyền thống. Đây chỉ là kích thước phổ biến, bạn gần như có thể in thiệp ở bất-kỳ-size-nào miễn là khổ giấy hợp lý. Bạn có thể làm thiệp vuông, hình tròn, tam giác, lục giác… Chẳng có lý do gì bó buộc mình trong một khuôn khổ nếu có khả năng thực hiện.

Image for post
Image for post

Hiển nhiên, những mẫu thiệp phá cách, khác biệt đòi hỏi chi phí lớn hơn. Nếu chọn loại thiệp có kích thước to, đương nhiên chi phí sẽ cao hơn. Chưa kể phí in ấn, cắt thiệp đến phí gửi bưu điện do thiệp cồng kềnh hoặc nặng hơn mức phổ biến.

Image for post

Chất liệu giấy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí in thiệp cưới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy cho bạn lựa chọn như Leathack, EcoHeim, Cart Gofr, Bristol… Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng phong cách, kích cỡ thiệp riêng. Bạn nên sờ thử từng loại giấy, lưu ý màu sắc khi in thiệp để chọn được loại phù hợp nhất.

Image for post

Đó là chưa kể nếu chọn thiệp kiểu dáng lạ mắt bạn còn phải “giải trình” với phụ huynh, họ hàng. Nhìn chung, những người lớn tuổi thường quen với loại thiệp hồng truyền thống.

Tùy vào cách thiết kế thiệp cưới mà sẽ có các kích thước phù hợp riêng. Dưới đây là các kích cỡ thiệp cưới phổ biến:

Image for post
Image for post

Chọn size thiệp thế nào

Vậy thì chọn kích thước thiệp cưới bao nhiêu là tốt nhất? Thật ra, bạn không cần quá bận tâm đến kích thước thiệp. Trừ khi bạn có ý định chọn kiểu thiệp thật “độc”. Thay vào đó, hãy chú trọng vào nội dung và thiết kế để gây ấn tượng cho người nhận.

Một mẹo nhỏ cho những ai muốn sáng tạo cho thiệp cưới: bạn có thể tạo nên các chi tiết riêng. Nếu không thể in ảnh cặp đôi lên thiệp thì hãy thay thế bằng phụ kiện đơn giản. Chẳng hạn, cành hoa khô, gắn tag cho thiệp, dùng nơ ruy băng… là những gợi ý tốt.

Image for post

Kích thước thiệp cưới quan trọng nhưng không phải là tất cả. Vì thế, nếu kích thước ưng ý không phù hợp với thiết kế dự kiến hoặc ngân sách thì cũng đừng lo lắng quá nhé. Hãy chăm chút nội dung và chọn cách gửi thiệp mời thật tinh tế để gây thiện cảm với các vị khách.