Mâm quả ngày cưới bao gồm những lễ vật gì? Tại sao lại cần mâm quả trong ngày cưới?

mâm quả hỏi cưới

Là một trong những phần không thể thiếu của bất cứ đám cưới nào, mâm quả luôn được các cặp đôi quan tâm. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có một quy tắc quy ước số lượng tráp quả riêng khiến các cặp đôi “hoang mang”. Cùng với đó, mỗi loại tráp quả lại có một ý nghĩa riêng. Vậy những đôi uyên ương cần có loại mâm quả nào trong ngày cưới để phù hợp với gia đình, vùng miền? Hãy cùng Elly giải đáp nhé!

Mâm quả cưới là gì

Mâm quả được xem là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ vùng miền nào. Thủ tục này có từ lâu đời và kéo dài đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh những việc quan trọng như trang trí, chụp ảnh cưới, chọn váy cưới, trang điểm cô dâu,… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng cần được chú trọng.

Image for post

Mỗi mâm quả đều mang ý nghĩa quan trọng, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể.

Tùy vào vùng miền, lượng mâm quả và lễ vật sẽ khác. Tráp bưng bởi đội bưng tráp của nhà trai và trao tay cho nhà gái ngay lễ rước dâu. Các mâm quả cưới không cần cầu kỳ, chỉ cần mang đầy đủ ý nghĩa, trang trí trang trọng, đẹp mắt.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tục lệ này diễn ra từ rất lâu nhưng chưa bao giờ bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết. Mỗi mâm quả mang theo những ý nghĩa chứ không phải chuẩn bị tùy ý. Tóm lại, các mâm quả trong ngày cưới mang lại những ý nghĩa:

Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa cặp đôi.

Mong có sự ngọt ngào, no đủ trong cuộc sống vợ chồng.

Image for post

Mong cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng.

Cầu mong cuộc sống bình yên , son sắt.

Tuy khá tâm linh, được truyền qua nhiều đời nhưng đó vẫn là điều đáng trân trọng.

Số lượng các mâm quả

Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ phía hai gia đình, điều kiện cũng như vùng miền. Thông thường sẽ có từ 4 đến 6 mâm. Nhưng cũng có nơi yêu cầu đến 11–13 mâm. Về cơ bản, việc chọn bao nhiêu mâm quả trong ngày cưới không quá quan trọng. Quan trọng nhất là ý nghĩa và sự trang trọng mà nó mang lại.

Vậy nên, lượng mâm quả phổ biến nhất là 6 hoặc 8 mâm quả. Bởi nó vừa đủ ý nghĩa quan trọng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Vì thế, đừng cảm thấy áp lực về số lượng tráp quả trong ngày cưới. Bạn chỉ cần nghĩ đến ý nghĩa của nó trong ngày vui.

Mâm quả cưới cần gồm những gì ? Ý nghĩa của từng loại mâm?

Trầu cau

Theo cổ tích dân gian, trầu cau là biểu tượng của sự bền chặt, sắt son giữa những cặp vợ chồng. Cùng với tháng năm, trầu cau dần trở thành một trong những món đồ tượng trưng về ý nghĩa đẹp đẽ mà nó vốn có. Đây cũng là mâm quả không thể thiếu ở bất cứ vùng miền nào. Với ý nghĩa mong muốn các cặp đôi yêu nhau thủy chung trọn đời, mâm quả trầu cau được chú trọng nhất.

Được lựa chọn từ những quả cau tươi, lá trầu xanh mát, tráp trầu cau được sắp xếp đẹp mắt

Image for post

Trái cây

Có thể lựa chọn nhiều loại trái cây: nho, táo, lê…. Tùy theo gia đình, có thể chọn một loại hoặc kết hợp các loại. Ý nghĩa mong cuộc sống hôn nhân lúc nào cũng được no đủ, ngọt ngào. Bên cạnh đó, mâm quả này còn đại diện cho “con đàn cháu đống”, cặp đôi uyên ương sẽ mãi ngọt ngào như thuở còn son.

Bánh ngọt

Ở miền Nam, các gia đình thường chọn bánh kem hoặc bánh bông lan. Tại miền Trung là bánh cốm. Còn miền Bắc thường là bánh hồng. Khu Tây Nam Bộ, bánh pía cũng được sử dụng cho mâm bánh cưới. Phong phú là vậy nhưng tất cả đều có những ý nghĩa như nhau. Tuy nhiên, chung quy lại là mong người dâu đảm — đặc trưng của phụ nữ Việt.

Theo tục cưới hỏi xưa, bánh phu thê, cốm, đậu xanh là những món bánh được dùng cho tráp quả ngày cưới với hy vọng tình cảm phu thê ngọt ngào, đồng thuận ấm no.

Trà, rượu, nến

Đây là mâm quả được dâng lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa và sự trang trọng nhất định. Rượu và trà mang đến những vị chát và đắng với mong muốn dù xảy ra chuyện gì đi nữa vợ chồng cũng nên đồng lòng và sống bên nhau đến trọn đời.

Trà rượu là món sinh lễ quan trọng được dâng lên bàn thờ tổ tiên mong sự chứng giám và cầu phúc từ ông bà cho đôi vợ chồng trẻ. Những vị đắng vị chát từ món trà rượu được đưa vào mâm quả với hi vọng cuộc sống đôi vợ chồng luôn bền chặt dù bao sóng gió khó khăn.

Xôi gấc, gà, heo quay

Xôi gấc là món ăn tượng trưng cho ngành lúa nước lâu đời của người dân Việt Nam. Xôi thể hiện sự ấm no, đầy đủ kèm theo gà luộc cuộc sống có nhiều may mắn.

Image for post

Như các quốc gia châu Á khác, màu đỏ ngụ ý sự may mắn hạnh phúc. Còn những món cơm dẻo mang đến sự bền chặt thuỷ chung. Và heo quay đem lại sự dư giả cho cặp đôi hạnh phúc. Tựu chung lại, mâm quả xôi gấc, gà và heo quay ngụ ý cho ấm no, cuộc sống sung túc. Không chỉ vậy, heo quay còn tượng trưng cho mong sớm được có em bé và mau phát tài.

Mâm quả khác

Đây là mâm quả không bắt buộc, tùy vào tục lệ của mỗi nơi để chọn: quần áo, tiền, vàng…. Hoặc lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong lễ cưới.

Áo dài hay những món trang sức (thường là vàng) là tráp nhà trai dành riêng cho cô dâu nếu có điều kiện. Như món quà để dành, nhà trai hy vọng cặp đôi sẽ được chăm lo kĩ lưỡng, an tâm xây dựng tổ ấm mà không phải khó khăn, thiếu thốn sau khi cưới.

Dù khi chuẩn bị sẽ có sự khác biệt, nhưng bất cứ mâm quả nào cũng có ý nghĩa tốt lành.

Mâm quả theo từng vùng miền

Miền Nam

Miền Nam thường chọn khoảng 8 mâm quả quan trọng trong ngày cưới. Hầu như đây là những lễ vật phổ biến gia đình nào cũng lựa chọn cho ngày cưới. Bao gồm:

Trầu cau, Bánh phu thê, Trà rượu, Trái cây, Xôi gà, Bánh kem, Vàng + tiền, Heo quay.

Miền Bắc

Ở miền Bắc thường lại chọn khoảng 7 mâm quả quan trọng nhất nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Bao gồm:

Trầu cau, Bánh cốm/Bánh hồng, Chè, Gà xôi, Mứt, Rượu + Thuốc lá, Hoa quả.

Miền Trung

Image for post

Tại miền Trung, các mâm quả phải là số chẵn. Có thể là 4–6–8 với ý nghĩa lúc nào cũng có cặp có đôi, bên nhau suốt đời. Phổ biến nhất là 4 tráp quả quan trọng. Tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể bổ sung thêm.

Trầu cau, Bánh phu thê, Chè rượu, Nến

Các mâm quả bổ sung nếu có điều kiện tài chính có thể là:

Heo quay, Bánh kem, Nem chả, Tiền + Vàng

Tại mỗi vùng miền khác nhau, số lượng mâm quả, lễ vật cũng sẽ có sự khác biệt. Với miền Bắc, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật theo số lẻ. Còn miền Nam thì ngược lại, số lượng lễ vật theo số chẵn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thống nhất giữa hai gia đình, nhất là phía nhà gái.

Màu sắc của mâm quả quan trọng như thế nào?

Có khi nào bạn thắc mắc mâm quả luôn là màu đỏ, mà không phải là bất cứ màu nào khác không? Liệu có thể chọn màu khác cho tráp cưới được không?

Tại sao mâm quả cưới thường là màu đỏ?

Image for post

Từ xưa tới nay, sắc đỏ luôn gợi cảm giác về tình yêu, sự lạc quan, sức sống và niềm đam mê. Theo nghĩa rộng hơn, màu đỏ còn tượng trưng cho những cuộc chinh phục và sự quyến rũ. Loài người coi màu đỏ là màu của lửa và máu — mang nguồn sinh lực và năng lượng tối cao. Các biểu tượng màu đỏ đều được sinh ra trong một quá khứ đầy quyền lực.

Còn với tình yêu, sự nồng cháy, quyến rũ, bạo lực, nguy hiểm, giận dữ và phiêu lưu thể hiện qua màu đỏ. Với mâm quả cưới truyền thống của người Việt, màu đỏ cầu mong sự vui vẻ. Bên cạnh đó còn đem lại may mắn cho cuộc hôn nhân của cô dâu chú rể.

Có thể chọn màu khác được không?

Ở thời hiện đại, để phục vụ cho một đám cưới phá cách, mâm quả có nhiều sự lựa cho hơn. Các tráp được chăm chút nhiều, sở hữu nhiều kiểu dáng, màu sắc đa dạng, phong phú. Sự phá cách này ra đời giúp các đôi uyên ương có thêm lựa chọn bên cạnh sắc đỏ truyền thống.

Image for post

Nhưng màu đỏ luôn là lựa chọn phổ biến, không chỉ vì tính truyền thống mà vì đây là sắc màu tượng trưng cho hạnh phúc và hoàn hảo cho ngày cưới. Nếu bỏ qua màu đỏ, nhiều cô dâu chú rể sẽ hướng sự quan tâm về tráp quả màu vàng đồng, sắc màu biểu thị cho sự sang trọng, phú quý. Tông màu ánh kim là xu hướng mới trong đám cưới những năm gần đây, thể hiện sự lộng lẫy.

Image for post

Với miền Nam, nhiều cặp đôi đã chọn màu hồng trẻ trung cho mâm quả cưới. Bộ mâm hồng mang tới vẻ đẹp dịu dàng, khiến lễ gia tiên thêm đặc biệt, ấn tượng.

Nên thiết kế thiệp cưới theo ý tưởng ở đâu tại Buôn Ma Thuột?

Hiện tại, thiệp cưới Elly đang cung cấp dịch vụ thiết kế — in ấn thiệp cưới theo ý tưởng với giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ thiết kế trẻ, kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống máy in hiện đại nhất hiện nay (máy in laser công nghệ Nhật Bản). Phong cách làm việc chuyên nghiệp. In ấn — thiệp cưới Elly cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo thiết kế đẹp — độc đáo, chất lượng in sắc nét, bền màu, tiến độ nhanh, giá cả phù hợp. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự thành công của khách hàng lên hàng đầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn in ấn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *