Đừng bao giờ khiến các khách mời đám cưới của bạn phật lòng vì những điều này nhé!

theme đám cưới sang trọng

Bất cứ cặp đôi nào cũng hy vọng không có bất cứ sơ xuất nào xảy ra trong ngày trọng đại, tuy nhiên, chỉ vì một vài sơ xuất nhỏ, rất có thể bạn đã làm phật lòng những vị khách mời đám cưới của mình. Vậy những sơ xuất nhỏ đó là gì? Và làm cách nào các cặp đôi có thể dự trù được lượng khách mời chính xác nhất?

Những lỗi nhỏ thường gặp phải khi mời khách đám cưới

Gửi thiệp mời sát ngày

Image for post

Một trong số những việc rất quan trọng mà các cặp đôi hay bỏ qua, đó là xem xét thời gian cá nhân của khách. Bạn nên gửi thiệp vào thời gian thích hợp để khách có thể sắp xếp thời gian, công việc. Nếu được, nên giúp khách mời bằng cách hỗ trợ phòng khách sạn, phương tiện di chuyển. Không dừng lại tại đó, nếu bạn gửi thiệp khi gần đến ngày tổ chức sẽ khiến một vài vị khách mời đám cưới khó tính thấy không được tôn trọng. Bởi rất có thể, khách sẽ nghĩ rằng họ không quan trọng. Hoặc họ chỉ là một trong những nhân vật cuối cùng bạn nghĩ tới.

Bỏ qua lỗi chính tả

Image for post

Không gì có thể tệ hơn việc ghi sai tên khách mời! Điều này khiến khách mời đám cưới không cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn. Đừng tiếc thời gian kiểm tra lại tên họ khách mời và lỗi chính tả trong thiệp. Việc này sẽ giúp bạn linh động hơn khi đặt dư thiệp, hoặc không tốn tiền in lại. Vì bận rộn nhiều công việc, một số người thường bỏ qua tiểu viết, cho rằng điều này không quan trọng. Vậy nên, thường đây là điểm ít nhận được sự chú ý. Nhưng đây là đám cưới của bạn, bạn không nên sơ sót gì xảy ra. Nếu thuê người viết thiệp, hoặc đơn vị in nhận in tên, bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền hoặc giảm giá.

Quá khắt khe với quy tắc trang phục

Image for post

Bạn hoàn toàn có lý do để đưa ra dresscode trong ngày vui của mình. Nhưng nếu đưa ra những yêu cầu quá cụ thể về trang phục khách mời đám cưới nên và không nên mặc sẽ có đôi chút thiếu tôn trọng khách mời. Bạn không thể nào yêu cầu tất cả khách mời nữ mặc váy, còn khách nam phải mặc vest. Nên linh hoạt hơn với sự lựa chọn của khách. Đồng thời, cần gửi thiệp sớm, dành cho họ thời gian đủ dài để chuẩn bị trang phục phù hợp. Nếu đã vạch ra một theme cưới rõ ràng, chẳng hạn như bạn muốn mọi người mặc màu xanh lam nhẹ nhàng, đừng ngại tiết lộ với khách mời. Chỉ cần bạn không ép họ mặc trang phục khiến họ không thoải mái. Điều quan trọng nhất vẫn là sự hiện diện của khách mời trong ngày vui đời bạn.

Để các khách mời đám cưới không quen ngồi chung bàn

Image for post

Thật gượng gạo làm sao! Không có bất cứ ai muốn một bàn đầy những người không quen biết. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho những vị khách đám cưới, bạn nên gom khách theo từng nhóm. Chẳng hạn như nhóm đồng nghiệp, bạn bè, họ hàng. Như vậy, họ hoàn toàn có thể ngồi trò chuyện với nhau mà không cảm thấy lạc lõng. Trong trường hợp khách mời không biết bất cứ ai, không thuộc nhóm nào, trước tiên hãy giới thiệu họ với gia đình và bạn bè của bạn để họ hòa nhập. Bạn còn bận rộn tiếp khách qua nhiều bàn, khó có thể để tâm đến riêng một vị khách.

Bỏ qua bàn tiệc chay trong tiệc cưới

Image for post

Dị ứng, ăn chay, ăn kiêng,… đừng bao giờ bỏ qua những vị khách mời đám cưới này. Khi lên thực đơn đám cưới, bạn nên lưu ý rằng xem khách mời của mình có ai đang ăn chay, hoặc cần phải kiêng món nào đó hay không. Bạn có thể linh động hỏi đơn vị cung cấp về danh sách các món chay có thể phục vụ. Hãy chắc rằng thực đơn chay cũng ngon miệng và hoàn thiện không kém các món mặn khác! Không nên chỉ đặt một vài món ‘cho có’, mà nên thêm một vài bàn tiệc chay. Đương nhiên, bạn sẽ chẳng muốn những vị khách thuần chay vẫn thấy đói khi tàn tiệc. Tệ hơn nữa, họ có thể không hài lòng với đám cưới của bạn.

Không đủ số lượng chỗ ngồi

Image for post

Không đủ chỗ ngồi là điều tối kị trong đám cưới. Cách tốt nhất để phòng trường hợp này xảy ra là bạn phải ước lượng được số lượng khách mời tham dự trước ngày cưới của bạn. Nếu tổ chức một đám cưới lớn, có khu vực sảnh rộng rãi, đủ chỗ để chứa tất cả mọi người, bạn nên nhờ nhà hàng hỗ trợ thêm bàn tiệc dành cho khách. Còn nếu lo lắng nhà hàng không đủ số lượng bàn ghế so với số khách, thì bạn hãy yên tâm, chuyện đó chắc chắn sẽ không xảy ra. Vậy nên, hãy kiểm tra danh sách khách mời thật nhiều lần trước khi đặt bàn. Cùng với đó, không nên để khách mời của bạn lạc lõng. Đừng bao giờ biến ngày vui của bạn trở thành thời điểm khó xử của khách mời.

Không chụp ảnh với khách mời đám cưới

Image for post

Dẫu các khách mời có thể thông cảm việc bạn không thể đến từng bàn chụp ảnh. Nhưng thật lòng, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh với bạn trong ngày trọng đại. Nên bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian lẫn lối đi thuận tiện để đến tới chào hỏi từng bàn. Và khi đăng ngày cưới lên các trang mạng xã hội, bạn cũng nên đảm bảo gắn thẻ mọi người. Điều này giúp đám cưới của bạn trọn vẹn hơn nhiều.

Cách tính số lượng khách mời đám cưới

Lọc khách mời đám cưới qua các mối quan hệ

Việc mời dự tiệc cưới không chỉ đơn giản là góp mặt chứng kiến sự kiện trong đời bạn. Đây còn là lời khẳng định cho mối quan hệ thân thiết giữa bạn và khách mời. Bởi vậy, để tránh mất lòng hoặc mời ‘nhầm’ khách, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau.

Bạn có gặp họ thường xuyên không?

Image for post

Chỉ trừ những người thân, bạn thân ở xa, những trường hợp khác có thể không đưa vào danh sách. Chẳng hạn như, bạn và họ cùng chung thành phố nhưng chẳng bao giờ gặp. Hoặc vô tình gặp đôi lần trong năm một cách chóng vánh. Vậy thì, đám cưới bạn không mời họ cũng không sao.

Lần cuối bạn nói chuyện với họ là khi nào?

Bạn có hàng trăm, hàng nghìn người bạn, với đủ kiểu quan hệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thân thiết để mời tới dự đám cưới. Nếu là bạn học cũ, nhớ xem bạn có hay liên lạc với họ không, nếu không thì bỏ qua. Các mối quan hệ xã hội khác cũng như vậy.

Họ biết bạn sắp kết hôn không?

Image for post

Điều này thì như khẳng định mức độ quan trọng của những người thân quen với bạn và gia đình. Đừng bao giờ quên họ, nhất là các bậc cao niên. Còn với trường hợp của những người quen nghe loáng thoáng đâu đó về tin kết hôn của bạn thì không quá cần thiết mời họ.

Họ gặp bạn đời tương lai của bạn chưa?

Câu hỏi này để xem mức độ họ quan tâm tới bạn. Trừ đối tác, những người nhất định phải có mặt tại đám cưới ít nhất cũng nên nhớ tên vợ/chồng tương lai của bạn mà.

Họ có liên quan đến cuộc sống sau này của bạn?

Image for post

Đừng bao giờ quên mất những vị khách mời đám cưới là họ hàng xa của bạn. Cho dù xét về mối quan hệ, hoặc trong đời sống không có sự qua lại thân thiết, nhưng họ vẫn liên quan mật thiết về mặt huyết thống với bạn.

Bạn có thấy khó chịu nếu không mời họ?

Nếu bạn tổ chức tiệc với quy mô gia đình, số lượng khách mời đám cưới nhỏ thì có thể bỏ qua câu này. Nhưng nếu làm tiệc lớn thì có vài điều nhất định phải nhớ. Nhớ thử xem họ từng mời bạn dự đám cưới chưa. Nếu đã từng mời bạn, giờ bạn cũng nên mời họ. Nếu họ độc thân hoặc chưa lập gia đình, lại xét đến các yếu tố trên nhé.

Có ‘file đính kèm’ với người được mời không?

‘File đính kèm’ này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng khách mời đám cưới và khi đặt tiệc cưới. Khi lên danh sách khách mời đám cưới và soạn thiệp, hãy để ý thật kĩ điều này. Nhớ phải chuẩn bị sẵn phương án dự phòng để tránh thiếu sót.

Cập nhật khách mời

Image for post

Sau khi hoàn thành danh sách khách mời đám cưới, cần liên tục cập nhật để chốt chính xác số lượng. Thiệp mời nên được gửi trước đám cưới nửa tháng, trễ nhất là một tuần trước ngày trọng đại. Khi mời, hãy khéo léo dò hỏi để xác định xem khách có khả năng tham dự không. Nên tránh trường hợp phát sinh khách mời vào phút cuối. Mọi thứ sẽ trở nên cực kì rối loạn.

Cách tính số lượng khách mời đám cưới

Việc ước lượng số lượng khách mời đám cưới là vô cùng quan trọng, tri phối tới việc thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới cũng như đặt bàn. Bạn sẽ không thể nào cảm thấy vui nổi nếu trong ngày trọng đại của mình, khách tới dự không có đủ chỗ ngồi, hoặc mâm bàn thừa lại quá nhiều.

Bước quan trọng đầu tiên trong việc tính số khách mời đám cưới là chia nhóm khách. Để lên danh sách khách mời đám cưới được chuẩn nhất, bạn nên nhớ:

Nhóm khách thân thiết: bao gồm người thân, họ hàng, hàng xóm thân thiết của bạn và bố mẹ. Họ là những người gần gũi, có quan hệ khăng khít, bền chặt lâu năm. Tỷ lệ nhóm người này tới dự rất cao, trên 90%.

Image for post

Nhóm khách xã giao: trong này có đồng nghiệp, bạn bè, đối tác,… Nếu thường xuyên gặp gỡ, tỉ lệ khách mời đám cưới có mặt vào khoảng 70% — 80%. Nếu ít liên hệ trong cuộc sống hơn thì tỉ lệ rơi vào 45%.

Theo công thức trên, sau khi liệt kê khách mời, bạn sẽ tính được số lượng tương đối những người cần mời và tham gia. Tất nhiên, công thức này không thể chuẩn xác như toán học. Nhưng nó cũng khá có ích cho bạn và gia đình để ước lượng chính xác số khách hơn. Nên dùng Excel để tính thay vì viết tay dễ bị nhầm lẫn nhé.

Nên thiết kế thiệp cưới ở đâu tại Buôn Ma Thuột?

Hiện tại, thiệp cưới Elly đang cung cấp dịch vụ thiết kế — in ấn thiệp cưới với giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ thiết kế trẻ, kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống máy in hiện đại nhất hiện nay (máy in laser công nghệ Nhật Bản). Phong cách làm việc chuyên nghiệp. In ấn — thiệp cưới Elly cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo thiết kế đẹp — độc đáo, chất lượng in sắc nét, bền màu, tiến độ nhanh, giá cả phù hợp. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự thành công của khách hàng lên hàng đầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn in ấn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *