Sản xuất bao bì cần phải trải qua những công đoạn nào?

in ấn bao bì sản phẩm

Công nghệ ngày càng hiện đại, các túi, hộp đựng sản phẩm càng bắt mắt và cầu kì, nhưng để sản xuất bao bì có chất lượng và thiết kế tuyệt hảo, nhà sản xuất cần phải thực hiện bao nhiêu công đoạn? Hãy cùng ELLY giải mã nhé!

Bao bì là gì

Có khá nhiều cách hiểu khác nhau về thiết kế và sản xuất bao bì. Có thể hiểu từ quan niệm đơn giản như một chức năng của sản phẩm. Cho đến quan niệm “cao siêu” như bao bì là giá trị gia tăng của sản phẩm.

Image for post

Cụ thể, tkế bao bì là sự kết hợp giữa nguyên liệu, cấu trúc, cách trình bày, hình ảnh, màu sắc và những thành phần khác tạo ra sự thu hút thị giác cho mục đích truyền thông mục tiêu và chiến lược marketing của một thương hiệu hay sản phẩm.

Các bước sản xuất bao bì

Trao đổi ý tưởng và lắng nghe khách hàng về bao bì

Ngoài những mẫu bao bì thông dụng được bày bán sẵn trên thị trường, phần lớn khách hàng ưa chuộng thiết kế độc đáo, chuyên dụng dành riêng cho sản phẩm. Với những mẫu bao bì hoàn toàn mới, công ty sản xuất bao bì sẽ thảo luận với khách hàng. Việc lắng nghe khách hàng rất quan trọng, bởi đây là lúc để nhà sản xuất:

Hiểu ý tưởng của khách hàng về loại bao bì cần sản xuất. Khách hàng cần hộp, túi giấy, tem nhãn hay hỗ trợ bán lẻ? Mục đích khách hàng mong muốn khi sử dụng bao bì này là gì? Túi đựng quà tặng cao cấp hay hộp carton vận chuyển hàng? Tem nhãn cho sản phẩm xuất khẩu hay đồ dùng để giới thiệu sản phẩm mới…

Image for post

Khi hiểu được nhu cầu và mục đích của khách hàng, nhà sản xuất có cơ sở để tư vấn chất liệu, kích thước, nội dung, hình ảnh thể hiện, số màu in cũng như kỹ thuật sản xuất tối ưu nhất.

Nếu khách hàng đã có thiết kế, việc trao đổi, tư vấn vẫn là điều cần thiết để thống nhất ý tưởng. Điều này giúp hai bên hiểu nhau, tạo ra những sản phẩm bao bì tốt nhất.

Thiết kế cấu trúc, thông tin và hình ảnh cho bao bì

Sau khi thống nhất, nhà sản xuất bao bì sẽ hình ảnh hóa ý tưởng của khách trên phần mềm. Thiết kế bao gồm hình dạng, cấu trúc, thông tin và hình ảnh bao bì. Thiết kế không chỉ thể hiện hình dạng mà còn tính toán khả năng chứa đựng, độ chịu lực khi xếp chồng lên nhau. Thậm chí còn có khả năng đo lường tính khả thi khi treo, trưng bày sản phẩm trên kệ hàng.

In mẫu bao bì

Image for post

Khi đã có thiết kế, phía sản xuất sẽ làm một mẫu thật theo thiết kế để kiểm tra. Các tiêu chí kiểm tra bao gồm hình dáng, thông tin trên sản phẩm, màu sắc, sức chứa, chịu lực của sản phẩm. Mục đích của bước này để kiểm tra tính khả thi của bao bì. Bên cạnh đó, khách hàng có thể duyệt mẫu, duyệt màu trước khi sản xuất hàng loạt.

Dàn khuôn và chế bản các bản in bao bì

Đây là quá trình sắp xếp bản in trên khổ giấy định in, đặt thang màu, tram màu, cấn bế an toàn. Điều này giúp cho công đoạn gia công sau in được dễ dàng. Ngoài ra, đặt tram màu CMYK, thang màu in ở 4 góc và 2 cạnh trên và dưới bài in để khi in thợ in nhận biết kẽm màu C, M, Y, K và dễ dàng căn chỉnh màu.

Image for post

Tiếp theo, phía sản xuất cần sắp xếp các bản in trên khuôn sao cho tối ưu nhất. Trong công đoạn này, thiết kế sẽ tiến hành tính toán và đo lường sản phẩm. Như vậy giúp sản phẩm giữ chất lượng tốt nhưng vẫn đảm bảo tính kinh tế. Quá trình tính toán bao gồm:

Bản in được xếp vừa vặn khổ giấy in. Hạn chế dư, dôi khoảng trống trên khổ giấy.

Sắp xếp bản in phù hợp để gia công sau in thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Chế bản in là quá trình tạo các hình ảnh cần in lên tấm nhôm làm bản in offset, xuất kẽm đối với CTP.

Sản xuất bao bì hàng loạt

Dùng máy in offset để in các hình ảnh bao bì lên giấy. Có thể dùng máy in offset 4 màu, 5 màu tùy theo bản thiết kế để sản xuất bao bì. In offset làm hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset). Sau đó, mực mới được ép từ miếng cao su này lên bề mặt giấy. Khi sử dụng cùng in thạch bản, kỹ thuật này tránh việc làm nước dính lên giấy theo mực in. In offset có nhiều ưu điểm nên rất được lòng các nhà sản xuất.

Image for post

Trong đó, các ưu điểm nổi trội của in offset bao gồm:

Chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy. Bởi miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

Có thể in lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, da thô nhám).

Chế tạo các bản in offset dễ dàng hơn.

Các bản in có tuổi thọ lâu hơn.

Gia công sau in các sản phẩm bao bì

Sau khi in xong, tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm để gia công để tạo sản phẩm hoàn chỉnh. Các công đoạn tiếp theo của bao bì thường sẽ bao gồm:

Cấn, bế: Dùng máy bế để cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế

Dập chìm, dập nổi: Kỹ thuật để nhấn mạnh một chi tiết trên bao bì. Chẳng hạn như logo, biểu tượng, phần chữ… nổi hoặc chìm trên mặt phẳng của ấn phẩm.

Image for post

Cán màng bóng, màng mờ: Phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polyme. Cán màng bóng đem lại vẻ tươi sáng. Cán màng mờ tạo sự tinh tế, sang trọng

Ép kim: Mục đích của kỹ thuật này tương tự dập chìm, dập nổi. Ép kim cũng nhấn mạnh một phần chi tiết trên bề mặt sản bằng nhũ vàng, nhũ bạc hay màu sắc khác.

Còn có các kỹ thuật khác như dán cửa sổ, phủ UV/Vanish,… Khâu cuối cùng của quá trình sản xuất bao bì trước khi giao cho nhà sản xuất để đóng gói sản phẩm là gấp, dán, bồi hoặc gài các chi tiết tạo thành bao bì hoàn chỉnh.

Nên sản xuất bao bì sản phẩm ở đâu tại Buôn Ma Thuột?

Hiện tại, thiệp cưới Elly đang cung cấp dịch vụ sản xuất bao bì với giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ thiết kế trẻ, kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống máy in hiện đại nhất hiện nay (máy in laser công nghệ Nhật Bản). Phong cách làm việc chuyên nghiệp. In ấn — thiệp cưới Elly cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo thiết kế đẹp — độc đáo, chất lượng in sắc nét, bền màu, tiến độ nhanh, giá cả phù hợp. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự thành công của khách hàng lên hàng đầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn in ấn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *