Tính hút ẩm của bao bì giấy có quan trọng hay không?

in ấn bao bì

Nhắc tới bao bì giấy, điều khiến khách hàng ‘lăn tăn’ nhiều nhất chính là tính hút ẩm. Độ ẩm ảnh hưởng lớn tới chất lượng các sản phẩm bao bì giấy. Chẳng hạn như hộp giấy, túi giấy, thùng carton, tem nhãn, tag treo… Vì vậy, để sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, cần phải quan tâm tới tính hút ẩm của bao bì.

Độ ẩm là gì? Tính hút ẩm là gì?

Tính hút ẩm của bao bì giấy chính là độ ẩm của bao bì. Khi hút nước, các tính chất cơ lý của giấy thay đổi. Nước làm cho sợi cellulose bị hóa nhựa. Điều này khiến liên kết của các sợi xơ lỏng ra và yếu đi. Độ ẩm trong bao bì còn làm thay đổi khả năng hấp thu cũng như phản xạ những dải hồng ngoại và vi sóng.

Image for post

Ngoài ra, tính hút ẩm cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy bao bì carton. Việc này ảnh hưởng đến quá trình in ấn và gia công thành phẩm. Bình thường, giấy để làm thùng carton mới sản xuất thường có độ ẩm thấp hơn độ ẩm môi trường xung quanh.

Mỗi loại bao bì giấy đều có một độ ẩm nhất định. Mức chênh lệch độ ẩm trong giấy thay đổi từ 2% — 12%. Sự chênh lệch này tùy theo hàm lượng hơi nước, lượng bột sử dụng, độ nghiền. Bên cạnh đó không thể không kể đến hóa chất dùng trong quá trình sản xuất.

Chỉ số độ ẩm ảnh hưởng thế nào tới bao bì giấy?

Vì độ ẩm ảnh hưởng lớn đến chất lượng in bao bì, nên phải áp dụng nhiều phương pháp để giữ độ ẩm ở mức ổn định. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giấy dùng cho in ấn bao bì.

Chỉ số độ ẩm quyết định khá nhiều đến hình dáng, chất lượng hộp, túi giấy, thùng carton. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tốc độ giấy khô nhanh bằng phân nửa khi nó ngấm nước. Tới khi đạt được ngưỡng cân bằng, tốc độ thay đổi sẽ chậm lại.

Image for post

Dễ dàng thấy được, giấy lưu kho trong điều kiện độ ẩm lớn suốt 6 tháng thì sẽ có khoảng 12cm giấy bị ẩm do môi trường bên ngoài. Gây ra hiện tượng dợn sóng mép bìa giấy làm thùng carton.

Độ ẩm thay đổi bất thường sẽ làm giấy cong vênh, dợn sóng. Điều này do một số xơ sợi riêng lẻ trong giấy bị trương nở nhiều hơn những xơ sợi khác. Mức độ hư hỏng đạt mức cao nhất khi độ ẩm bao bì giấy nằm ở khoảng từ 5% — 6%. Khi độ ẩm dao động trên 18%, mức độ hư hỏng sẽ giảm trong khoảng trên dưới 10%.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp tối ưu hiện nay giúp xác định độ ẩm giấy sản xuất bao bì là phương pháp sấy khô trong phòng thực nghiệm. Đây là phương pháp áp dụng cho hầu hết các loại giấy carton sóng, carton cứng, không chứa các chất có khả năng bay hơi tại nhiệt độ xác định của phương pháp thử.

Image for post

Thực hiện phương pháp này cần một vài thiết bị, bao gồm: cân, dụng cụ chứa mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy… Những vật dụng này phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định để kết quả được chính xác.

Trong đó, mẫu bao bì giấy, thùng carton thử nghiệm phải đạt tiêu chuẩn TCVN 3649:2000. Mẫu thử xé thành các mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Tại thời điểm lấy mẫu, mẫu phải có cân lượng tối thiểu 50g. Đồng thời cắt nhỏ hoặc xếp các mảnh lại để cho vào hộp cân.

Image for post

Khi tiến hành, các hộp cân được rửa sạch, đánh số, mở nắp và cho vào tủ sấy. Sau đó sấy nhiệt độ 105 độ C ± 2 độ C 1 giờ để xác định độ khô tuyệt đối. Tiếp tục cho đến khi mẫu thử có khối lượng không đổi. Chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp không lớn hơn 0,1% so với khối lượng ban đầu.

Biện pháp duy trì độ ẩm để bảo quản bao bì giấy, hộp, thùng giấy

Doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp điều hòa trạng thái giấy. Phương pháp này để kiểm soát độ ẩm giấy làm bao bì. Đây là quá trình hồi ẩm cho giấy. Nhằm giảm bớt những biến dạng trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Image for post

Điều hòa trạng thái giấy bao bì carton để bảo quản giấy trong môi trường có độ ẩm ổn định. Môi trường này sẽ khiến độ ẩm của giấy tăng lên, ứng với trạng thái cân bằng của môi trường. Giúp các xơ sợi mềm mại, do đó làm giải tỏa những ứng lực bên trong giấy. Đây là điều kiện để giảm sự biến dạng của bao bì giấy trong quá trình bảo quản.

Việc kiểm soát độ ẩm của bao bì giấy là vấn đề quan trọng. Điều này nâng cao chất lượng, hạn chế biến dạng của giấy trong quá trình sản xuất. Vì vậy, cần đầu tư và nghiên cứu về tính hút ẩm của bao bì để có phương pháp bảo quản phù hợp.

Nên in bao bì giấy ở đâu tại Buôn Ma Thuột?

Hiện tại, thiệp cưới Elly đang cung cấp dịch vụ in ấn — thiết kế bao bì giấy. Với đội ngũ thiết kế trẻ, kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống máy in hiện đại nhất hiện nay (máy in laser công nghệ Nhật Bản). Phong cách làm việc chuyên nghiệp. In ấn — thiệp cưới Elly cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo thiết kế đẹp — độc đáo, chất lượng in sắc nét, bền màu, tiến độ nhanh, giá cả phù hợp. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự thành công của khách hàng lên hàng đầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn in ấn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *